Tennis tennis

Lời khuyên tập tennis cho người mới bắt đầu

 Kiến thức: Làm thế nào để chơi tennis như một người chuyên nghiệp

Hàng triệu người chơi tennis trên toàn thế giới muốn biết cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Nhiều người có khả năng về thể chất, tinh thần tốt và chỉ cần nỗ lực là có thể chơi như một người chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có được những tố chất sẵn như vậy, và để có thể chơi như một dân chuyên thì rất cần những cố gắng và sự nỗ lực.

Trong việc học chơi tennis như một người chuyên nghiệp, người chơi mắc sai lầm khi tin rằng chỉ cần một thời gian ngắn là có thể. Và dưới đây sẽ chỉ ra rằng, quá trình học tập để trở thành người nổi tiếng cần một quá trình dài hơn như họ đã nghĩ trước đó.

Chỉ có một số ít người chơi quần vợt và các cầu thủ trẻ ưu tú trên toàn thế giới biết được công thức thật sự đằng sau cách để chơi tennis như một người chuyên nghiệp.

Trong thực tế, cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp không chỉ là một quá trình tốn thời gian, mà còn là một thay đổi lối sống ngoài lịch tập luyện tennis khắt khe cần thiết để duy trì một chút hi vọng để chơi tennis chuyên nghiệp.

Tất cả những ai thích chơi quần vợt cũng mong muốn họ có thể chơi như một tay vợt chuyên nghiệp yêu thích của họ. Mọi người đều có thần tượng riêng của họ. Họ mua quần áo, giày dép và phụ kiện họ mặc. Họ sử dụng cùng một cây vợt, hoặc ít nhất là một phiên bản trông giống như thần tượng của họ sử dụng. Họ cũng cố gắng sao chép cách đánh bóng của người mà họ yêu thích.

Thông thường, họ nghĩ rằng họ đã nhận được tất cả, nhưng bằng cách nào đó, những cú đánh bóng của họ không phải là khá nhanh cũng không chính xác, thuận tay không phải là chuẩn nhất và đánh bóng trái tay hoàn toàn không đẹp mắt như họ nghĩ.

ky-thuat-tennis
ky-thuat-tennis

 

Ngoài việc cố gắng để có một ngoại hình đẹp trông giống như thần tượng của mình thì việc làm thể nào để có thể chơi được chuyên nghiệp như họ cũng là vấn đề được quan tâm. Không chỉ trong sân chơi, khi ra ngoài, có thể bạn cũng mong muốn có một phong cách như thần tượng của mình.

Và bạn biết đấy, tất cả những chuyên gia tennis đều dành rất nhiều thời gian để thực hành, đào tạo và làm việc.

Hầu hết các cầu thủ đến câu lạc bộ chỉ đến sân để chơi mà không làm bất kì điều gì khác. Và tất nhiên, những điều kiện ở sân tập đã có đầy đủ cho phép họ học tập và luyện tập cật lực. Tuy nhiên bạn cần co những trang bị khác cho mình để tiến gần hơn trên con đường trở thành một tay vợt chuyên nghiệp.

 

kien-thuc-choi-tennis-nhu-dan-chuyen-nghiep-1024x576
kien-thuc-choi-tennis-nhu-dan-chuyen-nghiep-1024x576

 

Một số yếu tố quan trọng bạn cần chú ý:

  • •Đam mê với bộ môn tennis:

Sự đam mê, yêu thích với bộ môn này là yếu tố quan trọng và là chìa khóa để bạn thành coog nhanh hơn. Nếu bận có năng khiếu và có thời gian luyện tập lâu dài mà không có đam mê thì sau vài lần thất bại, bận rất dễ bỏ cuộc. Vậy nên, nếu bận thấy mình thật sự không có tình cảm và coi tennis như hơi thở của mình thì chỉ dùng nó để nâng cao, rèn luyện sức khỏe, sức bền mà thôi.

  • •Kỉ luật và tinh thần tập trung:

Quá trình tập luyện hàng ngày sẽ giúp trình độ của bạn tăng lên không ngừng, thể lực được nâng cao, xương cơ dẻo dai hơn,sức bền tăng và khả năng cảm nhận bóng nhanh hơn rất nhiều nếu luyện tập thường xuyên. Và tất nhiên, một tinh thần kỉ luật thép cũng quyết định rất lớn đến thành công của một tay vợt.

  • •Môi trường chơi tennis của bạn:

Nếu nơi bạn tập luyện tennis gồm những người có khả năng chơi tốt, tập luyện khoa học, có lộ trình và tình yêu lớn với nó thì chắc chắn đó là một nơi tốt để bạn rèn luyện và học hỏi. Thất bại trước những tay vợt khác cũng là khi bạn cảm thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn và rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày.

  •  •Luyện tập thể lực thật tốt:

Ngoài việc hàng ngày bạn phơi mình trên sân tennis thì bạn cũng nên bỏ ra một khoảng thời gian nhất định tại phòng tập để sử dụng các công cụ hỗ trợ, tập luyện lầm tăng các nhóm cơ cũng như sắc mạnh cho chân, tay hay sự nhanh nhạy khi xử lí các tình huống trên sân.

ki-thuat-tennis-co-ban
ki-thuat-tennis-co-ban


Chơi tennis như một người chuyên nghiệp

1. Áp dụng thực tế vào quan điểm trong việc chơi tennis của bạn

Chơi tennis như tay chơi chuyên nghiệp

Sức mạnh là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nói về cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp. Những thuận lợi đánh bóng khó khăn hơn rất nhiều trên một cơ sở nhất quán so với bất kỳ cầu thủ câu lạc bộ thường xuyên. Nếu bạn muốn chơi như một người chuyên nghiệp, bạn sẽ phải học cách đánh bóng thực sự khó khăn.

Điều này đi ngược lại với sự khôn ngoan thông thường của kiểm soát học tập trước khi có sức mạnh. Nhưng nếu bạn đã chơi vài năm, bạn có thể biết một chút về cách kiểm soát bóng. Bước tiếp theo là thêm sức mạnh.

Đôi khi, người chơi có thể đã phát triển khả năng của họ nhiều hơn một chút khi bị mắc kẹt ở một mức độ nhất định. Học một cái gì đó mới trở thành một ưu tiên thấp hơn. Ưu điểm rất thuận lợi bởi vì họ không hài lòng với việc học cách kiểm soát bóng.

Nhiều cầu thủ trẻ bây giờ dường như làm điều ngược lại, đó là học cách đánh mạnh và sau đó tìm ra cách kiểm soát bóng sau. Cách tiếp cận này dường như không có ảnh hưởng bất lợi đến sự nghiệp của họ. Vì vậy, điều tốt nhất cần làm đó là học cách đánh với sức mạnh cùng khả năng kiểm soát bóng tốt.

2. Quan tâm đến kĩ thuật trong tennis

thong-tin-co-ban-nguoi-moi-choi-tennis
thong-tin-co-ban-nguoi-moi-choi-tennis

Cách đầu tiên để đạt được sức mạnh lớn hơn là cải thiện kỹ thuật của bạn. Đôi khi, chúng tôi ngạc nhiên trước cách một đứa trẻ 10 hoặc 12 tuổi có thể đánh mạnh hơn rất nhiều so với người lớn. Điều này là do cơ chế đánh bóng chính xác. Những cú đánh đó là tất cả nhờ sự luyện tập của một thời gian dài và họ thực sự có thể đánh bóng thông qua cách di chuyển trọng lượng thích hợp. Thời gian của một cú đánh là hoàn hảo.

Những điều này có thể được thực hành. Tuy nhiên, để học lại từng cách đánh chuẩn xác, bạn phải sẵn sàng dành thời gian, công sức và kiên nhẫn với quá trình tiến bộ của mình. Người lớn thường học với tốc độ chậm hơn so với trẻ em.

Bạn phải sẵn sàng để trông giống như một người mới bắt đầu một lần nữa, được cho đánh bóng từ một giỏ hoặc một máy bóng. Nhưng lần này, thay vì chỉ cố gắng để có được bóng qua lưới, hãy thử đánh nó như những cú đánh khó nhất có thể. Nếu quả bóng không đi đến vị trí bạn muốn, hãy phân tích những gì bạn đang làm sai.

Bạn đang trễ hoặc có lẽ là quá sớm? Khoảng cách của bạn từ quả bóng là bao xa? Bạn có đánh xuyên qua quả bóng và đi qua lưới hoàn toàn không? Bạn có cân bằng và chuyển trọng lượng của bạn? Lặp đi lặp lại cuộc tập trận sẽ cải thiện những cú đánh bóng của bạn và làm cho sức mạnh đến tự nhiên hơn.

 

3. Học chơi bằng việc phân tích video

Chơi tennis như tay chơi chuyên nghiệp

Những cú đánh bóng chính xác cũng có thể được học bằng cách phân tích video. Nếu bạn nghĩ rằng những cú đánh của bạn trông giống như Pete Sampras. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên rằng điều duy nhất bạn học hỏi thành công đó chính là điều mà anh ấy đã làm khi bắt đầu chuyển động. Nhìn thấy sức khỏe thực tế của anh ấy cũng giúp ích khá nhiều cho bạn trong quá trình luyện tập.

Cách thứ hai để đạt được sức mạnh lớn hơn là trở nên mạnh mẽ hơn. Phát triển thể dục, thể lực trong tennis của bạn là một trong những chìa khóa quan trọng trong cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp. Làm việc trong phòng tập thể dục và đặc biệt chú ý đến các nhóm cơ quan trọng trong chuỗi động học tham gia vào việc giúp bạn có những cú dánh mạnh mẽ hơn.

4. Rèn luyện thường xuyên như một tay vợt chuyên nghiệp

Một cách khác để tăng sức mạnh là sử dụng vợt lớn hơn, nặng hơn hoặc cứng hơn. Việc lợi dụng những căng thẳng ở mức thấp hơn cũng giúp bạn tăng cường sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn biết cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp, thì việc phát triển những cú đánh tốt hơn là vô cùng quan trọng.

Chơi tennis như tay chơi chuyên nghiệp

Ngoài việc có sức mạnh lớn hơn, tốc độ nhanh hơn so với người chơi câu lạc bộ thường xuyên. Bạn nên thêm tốc độ và khả năng nhanh nhẹn với chạy nước rút, tập luyện chân và bài tập plyometric. Trên sân, giữ cho bàn chân của bạn di chuyển trong suốt mỗi điểm và đảm bảo thực hiện các bước điều chỉnh trên mỗi bước đi. Khi bạn thấy mình đánh những cú đánh không được thoải mái, không cân bằng hoặc quá đơn giản, hãy tự bảo mình di chuyển đôi chân của bạn.

Để thực sự có được điều này trong tâm trí của bạn, hãy thử xem một video của một trận đấu quần vợt chuyên nghiệp và đào tạo đôi mắt của bạn chỉ theo dõi sự di chuyển bàn chân của các cầu thủ chơi. Bạn sẽ ngạc nhiên trước bao nhiêu bước họ thực hiện và tìm hiểu để thực sự đánh giá cao như thế nào cải thiện các động tác chân và sự di chuyển của bạn là thực sự quan trọng trong việc học cách chơi quần vợt như một tay vợt chuyên nghiệp.

 

vot-ten-nit-cho-nguoi-moi-choi
vot-ten-nit-cho-nguoi-moi-choi

5. Nắm chắc các chiến lược trong tennis

Nắm chắc các chiến lược trong tennis

Biết cách chơi tennis như một người chuyên nghiệp cũng là về việc biết cách bỏ đi những quả bóng dễ dàng. Ở cấp độ câu lạc bộ, có rất nhiều chi phí đầu tư cho việc tập luyện. Điều này là do những cú đánh của bạn thực sự không được thực hành.

Điều quan trọng là thực hành đánh các điểm thuận tay, trái tay, giữa hai chân. Bạn cũng nên làm các cuộc tập dượt, nơi mà bạn cố gắng để đạt được vị trí người chiến thắng khỏi.

Những cuộc tập luyện này sẽ cải thiện khả năng của bạn để dự đoán và tiến về phía trước cho những quả bóng ngắn. Rất nhiều cầu thủ câu lạc bộ có thể nhận được những quả bóng ngắn nhưng họ đến không có sự cân bằng thích hợp. Điều này có thể được cải thiện, cẩn thận và chuẩn bị sẵn sàng với những quả bóng ngắn. Một lần nữa, các lỗi này có thể được cải thiện thông qua các cuộc tập luyện lặp đi lặp lại.

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Luyện tập và luyện tập mỗi ngày để con đường trở thành một tay chơi chuyên nghiệp như bạn mong ước sẽ rút ngắn lại.

 

6. Sử dụng tường tập tennis tại nhà.

 Cơ khí thể thao Góc Nhìn Sport tại TP.HCM Chuyên dòng sản phẩm dụng cụ thể dục ngoài trời.

- Tường hỗ trợ người chơi tập bóng lỏng rất tốt. Người chơi đoa hết tay ngay trong nhà của mình.

- Tập luyện được mọi lúc mọi nơi, chủ động thời gian chạy deadline, áp lực công việc, không có thời gian ra sân nhưng vẫn tập luyện được.

 khung-tuong-ho-tro-tap-tennis-tai-nhakhung-tuong-ho-tro-tap-tennis-tai-nha

 

 

Luật tennis

Có 12 điều luật chơi tennis cơ bản phải nhớ khi thi đấu tennis và luật tie - break tennis mà hầu hết các giải đấu đều phải tuân thủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều luật chơi tennis thi đấu này ở bài viết dưới đây.

 

luật chơi tennis cơ bản
luật chơi tennis cơ bản

Trong luật chơi của Tennis ngoài việc quan tâm đến những loại lỗi hay trình tự chơi thì những vật dụng trên sân cũng có những quy định rõ ràng, đòi hỏi người chơi cần nắm bắt được để có thể tập luyện tennis cơ bản một cách hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là luật thi đấu tennis chung trong tất cả các giải đấu tennis hiện nay.

 

12 điều luật chơi tennis cơ bản mới nhất bất cứ tay vợt nào cũng cần nhớ rõ

 

Điều 1 – Luật sân tennis thi đấu 

Kích thước: Sân Tennis có hình chữ nhật với kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m. 

Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m. 

Cột lưới: nếu là cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm và Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân. 

Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là đường giao bóng. 

Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng. 

Tất cả các đường kẻ khác trên sân có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

 

Điều 2 – Luật về thiết bị cố định trên sân Tennis

 Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

 - Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới

 - Tường/lưới chắn quanh sân

 - Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân

 - Về số lượng trọng tài tennis: Trên một sân thi đấu bình thường thì sẽ có trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu level cao nhất, có thể có tới 11 trọng tài trên sân cùng một lúc.

 

Điều 3 – Luật chơi về bóng Tennis thi đấu

 Bóng phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường chắp nối, phải không để lộ mũi khâu. Bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm,  trọng lượng nằm trong khoảng từ 56 g tới 59,4 g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

 Loai 1 – Tốc độ nhanh: có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng

 Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

 Khi thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung:

 - Loại thứ nhất có các quy định giống như đã mô tả ở trên, trừ trị số độ nẩy nằm trong khoảng 121,92 cm đến 134,62 cm và có một áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng có độ nén.

 Loại thứ hai cũng có các chỉ tiêu như đã mô tả ở trên, trừ trị số về độ nảy trong khoảng 134,62 cm - 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài.  Loại bóng này thường được gọi là bóng có độ nén bằng không hoặc bóng không có độ nén.

 Luật chơi tennis cơ bản

 

Điều 4 – Luật về vợt tennis

 Đối với người chơi Tennis thì cây vợt giống như một vật “bất ly thân”, tuy nhiên với cây vợt uy lực này, chúng ta cũng nên nắm bắt được những quy định chung để có thể tìm kiếm được cây vợt đồng hành ưng ý mà hiệu quả.

 Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

 Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

 

Điều 5 – Luật chơi tennis: giao bóng và đỡ giao bóng

Người chơi sẽ phân chia về 2 phía của sân. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

 

 Điều 6 – Quy định về chọn sân và giao bóng 

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

 

Điều 7 – Luật thi đấu tennis: giao bóng tennis 

Người  giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

 

Điều 8 – Luật chơi tennis trình tự giao bóng 

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải.  Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

 

Điều 9 – Luật thi đấu tennis: phạm lỗi giao bóng 

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

 - Vi phạm điều 7, 8

 - Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.

 - Chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.

 - Giao bóng ra ngoài sân

 

 Điều 10 – Quả giao bóng thứ 2 

Nếu lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

 

Điều 11 – Thời điểm giao bóng

 Đấu thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

 

Điều 12 – Thời điểm nào được giao bóng lại

 - Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi

 - Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng

 - Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng. Hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại tiếp tục đụng vào người đỡ/giao bóng trước khi bóng chạm đất.

 

Đây là 12 điều luật chơi tennis được quy định được Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) xây dựng mà những người chơi Tennis nên nắm được khi bước chân vào sân tập Tennis. Tuy nhiên, nghiên cứu luật chưa thể hiểu và nắm bắt được hết, hãy bước vào việc tập luyện Tennis ngay để làm quen với lỗi chơi của bộ môn thú vị này.

 

Luật tie break là gì?

 

Tie - Break là loạt đánh trong tennis để quyết định người thắng trong 1 ván nếu tỉ số set đấu đạt tới 6-6. Lịch sử Tennis thế giới đã ghi nhận loạt tie-break diễn ra tại sét 4 trong trận chung kết Wimbledon 2008 là game đấu hay nhất trong cuộc chiến giữa Nadal và Federer. Tuy nhiên để xem mà thực sự hiểu được tại sao lại được tại sao trận đấu lại được đánh giá là “hay nhất” thì trước hết bạn hãy cùng Thế giới tennis hiểu kỹ hơn về hệ thống tính điểm tie-break được quy định trong điều Luật về Tennis của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF).

 Tie Break là gì? đó là loạt đánh để quyết định người thắng set đấu

 

Hoàn cảnh áp dụng:

 Hệ tie-break sẽ được áp dụng khi cả hai bên đều thắng được 6 game. Đối với set thứ ba hoặc năm của những trận đấu 3 hoặc 5 set, vẫn phải tôn trọng luật cách nhau 2 game như thông thường, trừ khi có quy định riêng được công bố trước trận đấu.

 Các bước tiến hành tính điểm theo hệ thống luật tie-break:

 

 Đối với đánh đơn:

 Đấu thủ được trước điểm thứ 7 sẽ thắng game đó và set đó, nhưng cũng phải thắng đối phương cách 2 điểm. Nếu cùng được 6 điểm thì cuộc đấu tiếp tục cho đến khi đạt được khoảng cách này.

 Cách điểm theo số thông thường… sẽ được áp dụng từ đầu đến cuối của các game thi đấu theo hệ tie-break.

 Đấu thủ đến lượt giao bóng sẽ giao bóng cho điểm thứ nhất, đối phương sẽ giao bóng cho điểm thứ hai và thứ ba và sau đó thì lần lượt mỗi đấu thủ sẽ giao mỗi người 2 điểm cho tới khi game và set được định đoạt.

 Từ điểm đầu tiên, mỗi quả giao bóng sẽ được giao luân lưu từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu từ bên phải của sân. Nếu giao bóng sai vị trí và không phát hiện kịp thời thì tất cả các điểm trước đó đều vẫn được tính và khi đã phát hiện thì phải thay đổi lại vị trí giao bóng theo đúng quy định.

 Các đấu thủ đổi bên sau mỗi 6 điểm và ở cuối game thi đấu theo hệ thống tie-break.

 Tie-break được tính như một game cho việc cho thay bóng, trừ khi, nếu bóng phải thay ngay khi bắt đầu dùng theo hệ tie-break thì việc thay bóng sẽ được chậm lại ở game thứ hai của set sau đó.

 Đối với đánh đôi:

 

Các thể thức của đánh đơn cũng áp dụng trong đánh đôi. Đấu thủ đến lượt giao bóng lấy điểm thứ nhất. Sau đó mỗi đấu thủ lần lượt sẽ giao 2 điểm liền theo trình tự trước đó ở set đó cho đến khi người thắng của set đó được xác định.

 

Luân phiên giao bóng: 

Đấu thủ (hoặc đôi) giao bóng trước ở loạt tie-break sẽ là người đỡ giao bóng ở game đầu của set sau đó. 

 

Tình huống 1: Khi tỷ số là 6 đều, thể thức tie-break được áp dụng (áp dụng luật theo lợi thế đã được công bố). Điểm đã tính có được giữ không? 

Quyết định: Nếu sai sót này được phát hiện trước khi giao bóng vào cuộc cho điểm thứ hai thì điểm thứ nhất vẫn tính nhưng sai sót này phải được sửa ngay. Sai sót này được phát hiện sau khi bóng vào cuộc cho điểm thứ hai thì game đó sẽ tiếp tục áp dụng theo luật tie-break. 

luật tie- break tennis quyết định khi tỉ số là 6-6

 

Tình huống 2: Đến 6 đều, game đánh theo lợi thế đang được áp dụng mặc dù trước đó đã quyết định và thông báo rằng sẽ thi đấu theo thể thức tie-break. Điểm đã tính có được giữ không? 

Quyết định: Nếu sai sót được phát hiện trước khi bóng được đưa vào cuộc đối với điểm đánh thứ hai, điểm thứ nhất vẫn được tính nhưng sai sót phải được sửa ngay. Nếu sai sót được phát hiện sau khi bóng đã vào cuộc cho điểm đánh bóng thứ hai thì set chơi theo lợi thế sẽ được tiếp tục. 

Nếu thành tích sau đó đạt đến 8 game đều hay một số chẵn lớn hơn thì sẽ thi đấu theo thể thức tie- break.

 

 Tình huống 3: Nếu áp dụng hệ tie-break trong đánh đơn và đánh đôi, một đấu thủ giao bóng không đúng thứ tự thì thứ tự giao bóng có thể tồn tại theo trật tự sai đó cho đến khi kết thúc game được không?

 

Quyết định: Nếu đấu thủ đã hoàn thành vòng quay giao bóng của mình thì thứ tự giao bóng sẽ giữ nguyên theo trật tự sai đó. Nếu sai sót này phát hiện trước khi đấu thủ hoàn thành vòng quay giao bóng của mình, thứ tự giao bóng sẽ được chấn chỉnh ngay và điểm trước đó sẽ được tính. 

 

 Dụng cụ tường tập hỗ trợ người tập banh tennis tại nhà.

khung-tuong-ho-tro-tap-tennis-tai-nha
khung-tuong-ho-tro-tap-tennis-tai-nha

 

tuong-tap-tennis
tuong-tap-tennis